Chính phủ quy định mức phụ cấp mới của trưởng thôn và 2 chức danh

Trưởng thôn/tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận ở các thôn, tổ dân phố đặc thù được tăng mức phụ cấp bằng 8 lần lương cơ sở.

Theo tin mới nhất trong ngày hôm nay Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 185/2026 quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

truong thon 20081281 - Chính phủ quy định mức phụ cấp mới của trưởng thôn và 2 chức danh

Tăng mức khoán phụ cấp với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. (Ảnh: Thuận Văn)

Số lượng người hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, tổ dân phố không quá 3 người, cụ thể gồm các chức danh: Trưởng thôn hoặc tổ trưởng tổ dân phố; Bí thư Chi bộ; Trưởng Ban Công tác Mặt trận.

Chính phủ quy định, ngân sách Nhà nước khoán quỹ phụ cấp (bao gồm cả hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội) để chi phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Cụ thể với thôn có từ 700 hộ gia đình trở lên; tổ dân phố có từ 1.000 hộ gia đình trở lên; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm về quốc phòng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã ở khu vực biên giới, hải đảo, thôn đặc biệt khó khăn được khoán quỹ phụ cấp bằng 8 lần mức lương cơ sở.

Còn những thôn, tổ dân phố không thuộc quy định trên thì được khoán quỹ phụ cấp bằng 6,5 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ các điều kiện, UBND tỉnh trình HĐND cùng cấp quy định cụ thể mức phụ cấp của từng chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; Việc kiêm nhiệm chức danh và mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách, mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố.

Nếu các tỉnh, thành phố sử dụng ngân sách địa phương để quy định mức khoán quỹ phụ cấp cao hơn mức khoán của ngân sách nhà nước thì HĐND tỉnh được quyết định mức khoán cụ thể phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương và không phải xin ý kiến các bộ, cơ quan Trung ương.

Nghị định mới của Chính phủ cũng quy định việc quản lý, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố chịu sự quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, phân công nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương cấp xã và quy định của pháp luật có liên quan.

Nhóm này được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ được giao; ưu tiên bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân, hòa giải ở cơ sở, tổ chức hoạt động cộng đồng dân cư.

3 chức danh không chuyên trách phải biết ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, sử dụng nền tảng số, cập nhật dữ liệu, khai thác cơ sở dữ liệu và hỗ trợ nhân dân tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến theo quy định.

Ngoài ra, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế và các chế độ, chính sách khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ quy định của nghị định này và điều kiện thực tế của địa phương, UBND tỉnh quy định cụ thể về tiêu chuẩn, nhiệm vụ và việc quản lý, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố và người tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố.

đọc truyện online

Website liên kết

Danh bạ website

Bài viết mới

Từ vụ bắt ‘giang hồ mạng’, ĐBQH đề nghị quy định trách nhiệm các nền tảng số

tin tức mới nhất việt nam hôm nay

Từ những vi phạm của “giang hồ mạng” thời gian qua, ĐBQH Nguyễn Trung Kiên đề nghị quy định trách […]

Nghiên cứu thí điểm làn vượt xe ở cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Cầu Giẽ – Cao Bồ

tin tức mới nhất

Cục CSGT đang nghiên cứu thí điểm dành riêng làn đường ngoài cùng bên trái, sát dải phân cách giữa […]

Bảo mẫu thừa nhận bạo hành trẻ ở trường mầm non TP.HCM

tin tức mới nhất

Cơ quan điều tra xác định người phụ nữ xuất hiện trong clip bạo hành hai trẻ tại Trường Mầm […]

Vì sao chủ tịch công ty từng ‘nổ’ chi 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc bị bắt?

tin tức mới nhất

Trước khi bị bắt, ông Võ Xuân Trường từng gây xôn xao khi đề xuất đầu tư 100 tỷ USD […]

HLV Kim Sang-sik đọc bài Indonesia, thừa nhận tuyển Việt Nam chịu áp lực

kim sang sik hb 2026 aff 12365218 150x150 - HLV Kim Sang-sik đọc bài Indonesia, thừa nhận tuyển Việt Nam chịu áp lực

 Huấn luyện viên Kim Sang-sik nhấn mạnh đội tuyển Việt Nam ở tình thế phải giành chiến thắng trước Indonesia […]