Audio truyện cổ tích dành cho thiếu nhi đặc sắc mẹ nào cũng nên biết

Audio truyện cổ tích tương tự như một dạng sách nói, với giọng đọc truyền cảm, con như được bước vào thế giới thần tiên với muốn vàn điều mới lạ. Bài viết sau sẽ bật mí đến bạn những audio truyện cổ tích hay và ý nghĩa nhất.

Audio truyen co tich - Audio truyện cổ tích dành cho thiếu nhi đặc sắc mẹ nào cũng nên biết

Audio truyện cổ tích mang lại nhiều điều bổ ích cho trẻ. Ảnh: Internet

1. Lợi ích cho trẻ nghe audio truyện cổ tích

1.1. Audio truyện cổ tích – sách nói tuyệt vời cho trẻ

Audio truyện cổ tích được xem như sách nói. Tức bé có thể biết được nội dung câu chuyện thông qua âm thanh thu trước, được định dạng bằng MP3 hoặc MP4. Nhờ vậy mà bé có thể tiếp xúc với truyện cổ tích ngay cả khi chưa biết đọc chữ.

Đặc biệt, với những gia đình mà bố mẹ làm công việc bận rộn, không có thời gian đọc truyện cho con thì audio truyện cổ tích được xem là lựa chọn tuyệt vời.

1.2. Nâng cao chất lượng giấc ngủ cho bé

Audio truyện cổ tích có tác dụng rất lớn trong việc tăng chất lượng giấc ngủ cho trẻ. Đặc biệt, mặc dù không có hình ảnh sống động nhưng giọng kể giàu cảm xúc với vốn từ ngữ phong phú sẽ giúp trẻ phát huy tối đa trí tưởng tượng. Và hơn hết còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, từ đó mở rộng vốn hiểu biết.

1.3. Tác dụng trong việc góp phần phát triển nhân cách của trẻ

Những bài học trong truyện cổ tích còn có tác dụng rất lớn trong việc định hướng sự phát triển nhân cách sau này của trẻ. Chúng sẽ phân định được đúng sai, thấu hiểu lẽ phải và hình thành lối sống tích cực.

2. Tổng hợp những audio truyện cổ tích hay nhất cho bé

2.1. Truyện cổ tích quạ và công

Nội dung truyện

Xưa kia, quạ và công là đôi bạn thân vì cả hai đều có bộ lông xấu xí giống nhau. Ganh tỵ trước vẻ đẹp của những con chim khác, quạ và công quyết định dùng màu vẽ để tô điểm lại cho mình.

Truyen co tich Qua va cong - Audio truyện cổ tích dành cho thiếu nhi đặc sắc mẹ nào cũng nên biết

Truyện cổ tích quạ và công là bài học sâu sắc về sự kiên trì. Ảnh: Internet

Quạ quyết định vẽ cho công trước. Có thể nói, bao nhiêu màu sắc trên đời, quạ đều tô điểm để công có được bộ lông đẹp nhất, đẹp hơn hẳn nhiều loài chim khác. Đến lượt công vẽ cho quạ thì bỗng đâu có đàn chim từ phương đông bay đến, chúng ríu rít với nhau rằng phương nam đang có rất nhiều thóc và đồ ăn ngon.

Quạ và công đi về phương nam

Quạ và công nghe thấy thế đều háo hức muốn đi ngay lập tức. Thế là quạ bảo công cầm hết đĩa mực đổ lên đầu mình. Công vì tay chân vụng về, lại cũng muốn nhanh chóng đi kiếm ăn nên chiều theo ý quạ, dốc cả đĩa mực vào bộ cánh của quạ.

Khi bay đi kiếm ăn, quạ chẳng nghĩ ngợi gì đến bộ cánh đẹp xấu của mình, chỉ đến lúc ăn no trở về, nhìn thấy đàn cò trắng muốt nhìn mình cười cợt, quạ mới soi mình xuống nước. Nhìn thấy bộ lông đen thui thủi, xấu xí, quạ vừa tức vừa thẹn, bay trốn tít vào rừng sâu.

Ý nghĩa truyện

Truyện cổ tích quạ và công là bài học sâu sắc về sự kiên trì. Nếu muốn đạt được kết quả tốt đẹp thì nhất định cần phải rèn luyện được phẩm chất này. Bên cạnh đó, truyện còn phê phán bản tính tham ăn, tục uống.

2.2. Audio truyện cổ tích Năm hũ vàng

Nội dung truyện

Năm hũ vàng là câu chuyện kể về hai người bạn thân có tên là Kình và Kiếm. Mặc dù là bạn thân nhưng tính cách hai người lại có phần trái ngược. Kình chăm chỉ làm ăn còn Kiếm thì có phần lười nhác.

Su tich Nam hu vang - Audio truyện cổ tích dành cho thiếu nhi đặc sắc mẹ nào cũng nên biết

Truyện cổ tích Năm hũ vàng. Ảnh: Internet

Vì vậy mà khi lấy vợ, Kình cũng chọn được cô vợ nết na còn Kiếm thì lấy trúng cô vợ vừa lười vừa nhiều chuyện.

Để nuôi sống gia đình, vợ chồng Kình rủ nhau tát biển Đông, nhờ thuận vợ thuận chồng nên biển gần cạn, lũ cá sợ hãi đem 5 hũ vàng đến biếu. Sau khi có vàng, vợ chồng Kình vẫn chăm chỉ làm ăn, thế là chẳng mấy chốc trở nên giàu có, có của ăn của để.

Về phần vợ chồng Kiếm

Vợ chồng Kiếm thấy thế cũng ra tát biển Đông, nhưng vì cả hai vợ chồng đều lười biếng, suốt ngày gây chuyện cãi nhau, thế là chẳng những không tát được vàng còn hóa thành loài còng biển chạy quanh quẩn suốt đời trên cát biển.

Ý nghĩa truyện

Truyện không chỉ có tác dụng giải trí mà còn mang lại bài học giáo dục sâu sắc. Của cải không thể tự nhiên mà có, nó đòi hỏi mỗi người cần phải siêng năng, chăm chỉ làm lụng. Đồng thời, vợ chồng phải biết hòa thuận và giúp đỡ lẫn nhau. Như vậy mới mang lại kết quả tốt đẹp.

2.3. Sự tích trầu cau

Trong kho tàng truyện cổ tích chắc chắn không thể thiếu truyện Sự tích trầu cau. Tương tự như nhiều truyện cổ tích khác, Sự tích trầu cau cũng có nhiều dị bản khác nhau. Tuy nhiên, với audio truyện cổ tích dành cho trẻ em, chúng ta cùng xem phần dị bản quen thuộc, gần gũi và phù hợp với trẻ nhất.

Su tich trau cau - Audio truyện cổ tích dành cho thiếu nhi đặc sắc mẹ nào cũng nên biết

Truyện cổ tích Sự tích trầu cau. Ảnh: Internet

Nội dung truyện

Câu chuyện bắt đầu vào đời vua Hùng thứ 4, ở vùng quê nọ có hai anh em sinh đôi hết mực yêu thương nhau. Người anh tên Tân còn Lang là tên của người em. Người anh sau này có vợ, không còn quan tâm và chăm sóc em trai như trước.

Vì hai anh em giống nhau như đúc nên một lần nọ, người vợ nhận nhầm người em là chồng và ôm lấy. Người anh thấy, tức giận và đã la mắng người em.

Người em bỏ nhà đi

Buồn lòng, người em bỏ nhà ra đi. Đến bờ suối, vì vừa mệt vừa đói nên đã chết, thân xác biến thành tảng đá vôi. Người anh sau khi mắng em thì hối hận không thôi nên đã vào rừng đi tìm. Đến cạnh bờ suối vì mệt quá nên gục xuống chết, hóa thành câu cau bên cạnh tảng đá vôi.

Vợ Tân vì không tìm thấy chồng cũng bỏ đi tìm. Nàng tìm đến đoạn bờ suối, mệt quá nên ngồi dựa vào thân cây cau và chết. Sau đó biến thành dây trầu không.

Khi trầu, cau và vôi được kết hợp lại

Trầu, cau và vôi khi kết hợp lại với nhau tạo thành thứ mùi vị cay nồng, có chút đắng. Nhưng nhai lâu sẽ cảm nhận được vị ngọt bên trong. Không chỉ mùi vị độc đáo mà màu sắc của chúng cũng kỳ lạ không kém, đỏ tươi giống hệt như màu máu.

Ý nghĩa truyện

Sự tích trầu cau đã phần nào lý giải về tục ăn trầu của nhân dân ta. Đồng thời còn ca ngợi tình nghĩa vợ chồng thủy chung son sắc. Và đó còn là tình anh em keo sơn, gắn bó.

Audio truyện cổ tích không chỉ giúp bé có được những phút giây thư giãn tuyệt vời mà còn mang lại vô vàn những điều bổ ích. Đặc biệt là trong định hướng phát triển nhân cách sau này. Bố mẹ nếu không có thời gian kể chuyện cổ tích cho con, có thể sử dụng phương pháp này nhé.

Mỹ Lệ

Cẩm nang làm mẹ

Website liên kết

Danh bạ website

Bài viết mới

Danh sách 10+ Tiểu Thuyết hay tâm đắc nên đọc nhất năm 2022

Dành Tất Cả Cho Em

Danh sách 10+ tiểu thuyết hay tâm đắc nên đọc nhất năm 2022 là những tác phẩm xuất sắc thể […]

Những lưu ý giúp xin visa du lịch Canada với tỷ lệ đậu cao 

Xin visa du lịch Canada có quy trình chung

Visa du lịch Canada là điều không thể thiếu trong hành lý của những du khách đến đây. Tuy nhiên, […]

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Trinh Thám được đề cử năm 2022

Chuyện tình nữ cảnh sát

Truyện ngôn tình trinh thám là truyện xây dựng tình tiết dựa trên giới hình sự, điều tra, phá án, lồng […]

Top truyện ngôn tình sủng hấp dẫn nhất 2021

Chọc tới chủ tịch tổng tài

Top truyện ngôn tình sủng mới nhất 2021 đã được cập nhật. Tình cảm của các cặp đôi không có […]

TOP 10 TRUYỆN TIÊN HIỆP HAY NHẤT

1.Đạo quân

Top truyện tiên hiệp được bạn đọc chia sẻ nhiều nhất hiện nay. Tiên hiệp là thể loại truyện bắt […]