Chiêm ngưỡng bộ xương cá voi khổng lồ tại Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú là một điểm tham quan thú vị mà chuyến du lịch Mũi Né Phan Thiết của bạn không nên bỏ qua. Nhưng Dinh Vạn Thủy Tú có gì mà lại nổi tiếng đến vậy? Hãy cùng khám phá nhé.

Giới thiệu đôi nét về Dinh Vạn Thủy Tú

Nằm đường Ngư Ông, Tp. Phan Thiết, Dinh Vạn Thủy Tú là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của tỉnh Bình Thuận. Được xây dựng từ những năm 1762, Dinh Vạn Thủy Tú là biểu tượng cho tính ngưỡng thờ Cá Ông của ngư dân vùng viển này.

Dinh Vạn Thủy Tú sử dụng lối kiến trúc “Tứ Trụ” phổ biến ngày xưa. Toàn bộ các kèo, trường cột và các gian đều xuất phát từ đỉnh các tứ trụ. Gỗ làm trụ đều chọn các loại gỗ quý được chạm khắc và lắp ghép trau chuốt, tỉ mỉ. Đến nay, so với hàng chục ngôi Vạn thờ Hải Thần dọc bờ biển Bình Thuận thì Dinh Vạn Thủy Tú có kiến trúc cổ còn giữ nguyên trạng tốt nhất.

dinh-van-thuy-tu

Dinh Vạn Thuỷ Tú

Dinh là kiểu đình nhỏ và khá phổ biến tại những đình làng vùng ven biển miền Trung. Tuy nhiên, lối bày trí bên trong Dinh vạn Thủy Tú lại rất độc đáo và khác biệt. Hương án chính nằm giữa đình Vạn Thủy Tú thờ thần Nam Hải, bên trái thờ Thủy Long Thánh Phi nương nương và bên phải thờ Thái Hiệu tiên sư tôn thần. Nằm cạnh điện chính còn có một miếu nhỏ thờ đức Quanh Thánh rất nghiêm kính.

Trong Dinh còn lưu giữ 24 sắc phong của các vua triều Nguyễn. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều di sản văn hóa Hán – Nôm quan trọng liên quan đến nghề biển. Các di sản ấy được thể hiện trong nội dung thờ phụng ở các khám, tượng thờ, câu đối, hoành phi trên văn chuông Đại Hồng Chung.

Bộ xương cá Ông khổng lồ

Truyền thuyết dân gian được kể lại rằng, có một Ông rất lớn trôi dạt vào bờ ngay phía trước Dinh lúc vừa mới xây xong. Tất cả ngư dân trong bổn Vạn và các bổn Vạn khác đều được huy động để đưa Ông vào mai táng trong khuôn viên của Dinh Vạn Thủy Tú. Nhưng vì Ông quá lớn việc này phải mất đến 2 ngày mới hoàn thành.

Hiện nay trong đình có hơn 600 bộ xương cá Ông. Trong đó, khách đi tour Mũi Né 2 ngày 1 đêm sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông có kích thước khổng lồ nhất với chiều dài lên đến 22m và nặng 65 tấn. Đây được đánh giá là bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam và cả trong khu vực Đông Nam Á cho đến thời điểm hiện tại.

dinh-van-thuy-tu-2

Bộ xương Cá Ông lớn nhất Đông Nam Á

Theo ngư dân Bình Thuận, cá Ông là vị thần cứu giúp cho ngư dân mỗi khi gặp tai nạn trên biển. Đây cũng được xem là vị thần chung thủy với ngư dân nên rất được tôn trọng và kính ngưỡng. Mỗi khi cá Ông lụy (chết) dạt vào bờ, người ngư dân đầu tiên trông thấy sẽ được coi là con trai của Ông và có trách nhiệm đứng ra làm tang lễ, chôn cất Ông cẩn thận.

Các lễ hội tại Dinh Vạn Thủy Tú

Hàng năm tại Dinh Vạn Thủy Tú đều sẽ diễn ra các kì tế lễ được tổ chức trang trọng theo ngày âm lịch. Tiêu biểu nhất là Tế Xuân vào ngày 20/2, Lễ Cầu Ngư vào ngày 20/4, Lễ Chính Mùa vào ngày 20/6, Lễ Chèo Dọc ngày 20/7 và Lễ Mãn Mùa ngày 23/8. Trong quá trình diễn ra nghi lễ, Dinh còn có các hoạt động mang đậm tính dân tộc như hát bội, diễn bã trạo, hội đua ghe…

Thật thú vị đúng không nào! Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không chọn ngay một tour du lịch giá ưu đãi và xuất phát ngay thôi. Một Mũi Né – Phan Thiết tuyệt đẹp với rất nhiều điểm tham quan du lịch đnag chờ bạn đến khám phá đấy.

 

Cẩm nang làm mẹ

Website liên kết

Danh bạ website

Bài viết mới

Top 3 bộ truyện đề cử ngôn tình xuyên không đã hoàn thành tháng 7/2018

Chuyện tình yêu ở thời đại nào rồi mà còn bị bắt ép?

Tôi tự hỏi tình là gì sao để con người ta đau khổ vì nó? Sẵn sàng hy sinh vì […]

Review truyện Vương Gia! Vương Phi Có Hỉ!!! của tác giả Minh Nguyệt Ngọc Anh – Có lẽ hắn chính là ánh sáng duy nhất trong cuộc đời nàng

Hắn là người nắm giữ nguồn sáng duy nhất của nàng.

Mỗi con người khi sinh ra đều có một số phận, một cuộc đời riêng, cho dù không muốn nhận […]

Review truyện Tiên Hà Phong Bạo của tác giả Khoái Xan Điếm – Lửa thử vàng, gian nan thử sức!

Khoái Xan Điếm vẫn giữ vững phong độ và sự dồi dào của bút lực khi trình làng tiểu thuyết tiên hiệp Tiên Hà Phong Bạo.

Gốm sứ phải nung qua lửa nóng ngàn độ mới thành hình đẹp đẽ. Con người cũng thế, phải trải […]

Diện kiến 3 homestay cổ điển đăng ảnh “triệu like” tại Đà Lạt

Căn phòng ngủ gợi nhắc nhiều hoài niệm

Đến Đà Lạt, ngoài lựa chọn lưu trú tại các khách sạn sát rạt trung tâm. Bạn còn có thể […]

Top 3 truyện xuyên không ngược hay đang được cập nhật.

Nữ nhi ngang ngược như nàng mãi không lớn.

Xuyên không là thể loại khá được ưa chuộng, và thể loại ngược cũng được đông đảo độc giả yêu […]